Câu Hỏi Đố Vui Văn Học

Giải câu đố không chỉ có là 1 trong những hiệ tượng giải trí mà lại nó còn là cách để rèn luyện kỹ năng tư duy của bạn. Hãy thuộc Sách giỏi 24h khám phá những câu đố dân gian hay và thú vị nhất tất cả kèm đáp án trong nội dung bài viết dưới phía trên nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên gọi chẳng to. Mà sao không bé dại chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả sống lưng cho trần gian ngồi. Rồi ra với tiếng là fan bất trung. Là gì?

Đáp án: cái phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm chăm cần. Trách tín đồ vô nghĩa, sao chê ngu đần? Là gì?

Đáp án: bé bò

Câu 4:Như lời ước hẹn đẹp nhất sao. Cuối đông thắm nở nghênh tiếp mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở white trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, vơi trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh tên hoa ngơi nghỉ trên rừng. Sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Nhị cây đinh sắc. Một cái đong đưa. Một cái ngúc ngoắc. Là bé gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn số 1 của khu vực miền bắc ta. Là ngơi nghỉ đâu?

Đáp án: Đồng bằng Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ cố vẻo sườn lưng trâu. Tay cố gắng ống sáo, team đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em nhỏ xíu chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, phương diện em tròn. Tín đồ em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: phương diện trăng

Câu 11:Cây gì phía đầu cuống lá rộng, to. Trái ngọt chín đỏ, hạt black no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì mặn mà ngọt ngào. Tỏ lòng dũng cảm trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì ko nhánh, thân suông. Bóng đậy mát rượi, mang đến đường ta ăn.

Bạn đang xem: Câu hỏi đố vui văn học

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Bao gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bởi nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới vk Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là trái gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào bản lĩnh anh hào. Đứng ra lãnh đạo phong trào Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban white nở hoa, thác gì?

Đáp án: bạn dạng Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua những chợ một vòng mang lại xong. Chợ gì hàng tiệm mênh mông. Bởi ai sao bảo bản thân to nhất vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào bạn lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ tuy thế lại chỉ lo duy trì thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là mặt đất, thiếp đố nam nhi giống ai? Là gì?

Đáp án: rau xanh sam.

Câu 22:Loẹt thoa như đuôi kê thiến. Lau láu thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn tìm hoài. Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: cái chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, có đốm đen trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bằng đốt tay. Thế lay bọng máu. Đến mùa tháng sáu. Con cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: quả sim.

Câu 25:Con gì sinh sống mũi mọc sừng. Mình khoác áo gần kề khỏe không người nào bằng?

Đáp án: cơ giác.

Câu 26:Cây to lớn lá nhỏ tuổi chiền chiền. Non ăn, già chào bán lấy tiền nhưng mà tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu nhóm sắc vua ban. Bên dưới thì yếm thắm, dây đá quý xum xoe. Thần linh đã điện thoại tư vấn thì về. Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: con gà trống cúng.

Câu 28:Con gì có đuôi, bao gồm lông. Con trẻ già trai gái phần lớn cùng sở hữu theo. Là con gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân lâu năm lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là loại chi? Là gì?

Đáp án: cái cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì sống rừng xanh. Đem về hạ các bạn kết thành một đôi. đi ra ngoài đường kẻ trước tín đồ sau. Về nhà thì ấp rước nhau cơ mà nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi xung quanh gánh.

Câu 31:Vật gì vào nắng vơi nhàng. Chiếu qua kẽ lá, chẳng làm lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì không nở ban ngày. Nửa rước khoe nhan sắc lại tuyệt chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải trắng, vải vóc màu. Kim chỉ, vật dụng vá, ngày lâu năm đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em đây chẳng buôn bán chẳng buôn. Sao lại ngã giá cho buồn lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt ngày này tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng loại ngư thủy khác bỏ ra hơn. Da trơn tên lại ko trơn chút nào? Là nhỏ gì?

Đáp án: bé cá nhám

Câu 37:Vụ xuân tính đến vụ mùa. Anh đi gieo cấy chờ thu phân tử vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bầy cò trắng, rớt xuống ao sâu. Bị tiêu diệt đã hồi lâu, fan ta new vớt? Đố bạn là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì do dự đường về. Hoa trên mắt đất, rubi vùi bên dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn mang đến nhà chủ tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là bé gì?

Đáp án: nhỏ nhện

Câu 41:Sừng sững mà lại đứng giữa trời. ông xã con không tồn tại chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần cục đá tảng. Hai ck xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: con cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên miền bắc bộ nước ta. Vịnh nào rộng khắp biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây không bào mà trơn. Bông không sơn nhưng mà đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi nào thờ tổ phái mạnh Phương. Bao gồm non cổ tích gồm đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần vày rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách nát ngay. Thân thì hôi hám. Nhưng lại rất hại băng phiến. Là nhỏ gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi làm sao thành quách dọc ngang. Xa gần nức tiếng kinh thành đế đô?

Đáp án: thừa Thiên Huế

Câu 50: vứt quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống nội địa lại biết bay. Chẳng cần ớt nhưng mà cay sè sè. Là nhỏ gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta ko mẹ, ko cha. Vốn không họ hàng, ở nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: trung bình gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào ko mũ thì tha. Thằng nào tất cả mũ đem ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Xem thêm: Ca Sĩ Phương Thảo Sao Mai Năm 2003, Phạm Phương Thảo

Câu 54:Đố ai gian cạnh tranh chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bè bạn Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu mà chẳng tất cả đuôi. Bao gồm một khúc thân cứng ruôi lại mềm. (Là chiếc gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo cho tới tấp. Rãi mọi khắp ruộng đồng. Dẫu vậy hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao phân tử khác mừng cuống mọc xanh. (Là chiếc gì?)

Đáp án: hạt mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở lớp bụi tre. Ngày đông xếp lại mùa hè mở ra. (Là loại gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước và lại ăn thừa

Mỗi ngày nhị bữa sớm khuya nhọc nhằn

Đáp án: chén bát đĩa

Câu 59:Đem thân bịt nắng cho đời. Rồi ra với tiếng là bạn chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành bịt cửa.

Câu 60:Cái gì luôn luôn đi mang đến mà không lúc nào đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì tết đến. Bay lượn hàng đàn. Thông tin xuân sang. Đã về rồi đó? Là nhỏ gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn không hề ít nhánh. Khoác áo bạc đãi quanh thân. Rau xanh xào mà có nó. Mùi thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Chênh vênh hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: khiếp Thầy

Câu 65:Nơi nào mênh mông hương sen. Thân mùa hoa, bác Hồ ta kính chào đời?

Đáp án: làng Sen

Câu 66:Thác gì hai bạn tâm giao. Bao năm thân thương nay đành chia ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím song cánh hồng đào. Khi vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người tiêu dùng biết, người chào bán biết, fan xài không lúc nào biết?

Đáp án: quan tài

Câu 69:Nơi làm sao giữa chốn đô thành. Chưng vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là vị trí nào?

Đáp án: Bến bên Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, bôn ba những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu mà lại đem thả. Bay ngay lên trời. Tham gia cuộc vui. Biết gửi thư đấy! Là nhỏ gì?

Đáp án: Chim bồ câu

Câu 72:Một sông chín ngọn long thiêng. Bình thường nguồn, thông thường cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi tất cả khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như là kim cương? Là thiết lập gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu giỏi bông. Đến tía mươi tuổi, không ông chồng chết queo. Đố là dòng gì?

Đáp án: mặt trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì há miệng khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu không thành. Là con gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào tháo trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng góp khố. Thì sinh hoạt trên bờ. Là có tác dụng gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách khôn cùng ghê. Chỉ siêng một nghề. Truyền với dịch hạch. Là bé gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Khô hanh ướt dẻo. Mặc dù có tí tẹo. Cũng call rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì ăn trước ngồi trên. Về thì len lét đứng mặt xó hè. Là gì?

Đáp án: cái nón.

Câu 81:Vừa bằng cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Rước chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng phương diện trăng.

Câu 82:Mặt gì bằng phẳng thênh thang. Bạn đi muôn lối, ngang dọc phố phường?

Đáp án: phương diện đất

Câu 83:Ở đâu có suối đãi vàng. Tất cả hồ cha Bể, có phái nữ áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thiệt ra em với bưởi bòng chúng ta chung. Là quả gì?

Đáp án: bưởi thanh trà

Câu 85:Thân thì bé nhỏ nhỏ. Bụng tất cả ngọn đèn. Tỏa sáng sủa về đêm. Phần nhiều hôm tối mịt. Là nhỏ gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Giúp trẻ chữ nghĩa, học hành nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà người ta nhà chim. Dáng vẻ đi lạch bạch, đầu thì ngấc cao. Bụng white color xóa sườn lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài rubi hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng nhiều sang. Ghe tàu tấp nập, đầy vùng cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai trở lại thăm đất quê em. Hình cong chữ S hai đầu phình ra. Dọc lâu năm một hàng Trường Sơn. Ngược nam giới Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng quả, trồng fan hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững mà đứng giữa trời. Trời xô ko đổ, trời mời không đi? Là gì?

Đáp án: phương diện trời

Câu 92:Núi ngay thức thì tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót thân trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu tất cả cảng đơn vị Rồng. Có nhà lưu giữ niệm, có dòng sông xanh?

Đáp án: tp Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông làm sao sáng năng lượng điện lung linh. Bao gồm bến nhà Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: sử dụng Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm khử thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi nào tiếng bác bỏ kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, thân ngày đầu thu?

Đáp án: quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông hải dương nước sản phẩm hàng. Vịnh làm sao thêm nhan sắc cho đấng mày râu gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông như thế nào nổi sóng bạc bẽo đầu. Bố phen cọc mộc đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh mà lại trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?